ช่วงปลายปีมีหนังดีเข้าถาโถมเยอะมาก.... 
ซึ่ง มาอยู่หอมหาลัยใกล้สยาม ไม่ได้ช่วยอะไรค่ะ ตั้งแต่เปิดเทอมมาเดินห้างนับครั้งได้ ดูหนังนี่ไม่ต้องพูดถึง๕๕๕๕๕๕ 
 
มีช่วงหลังๆใกล้สอบนี่แหละที่ตะลอนตะแล้นออกไปดูหนังบ้าง ถ่ายรูปไฟคริสต์มาสบ้าง อัลบั้มรูปคอสดองเพิ่ม เจอกันหลังมิดเทอมนะบรัยส์ 
 
แต่จุดนี้กำลังอยู่ในสภาวะคลั่ง Rise of The Guardians 
หลังจากเจอเทรลเลอร์เรื่องนี้แล้วเจอภาพนี้ปักเข่าเข้าไป
 
 
ข้าพเจ้าก็ปฏิญาณกับตนเองว่าจะไปดูให้จงได้ 
 
เดี่ยวนี้ดรีมเวิร์คส์พัฒนาขนาดนี้แล้วเหรอคะ
เดี๋ยวนี้ดรีมเวิร์คส์บรรลุในศาสตร์โมเอะแห่งหนุ่ม2Dแล้วใช่มั้ยคะ!? #ผิด #ตอนเห็นทีแรกคิดอย่างงี้จริงๆ๕๕๕๕๕๕๕ #ตอนนี้ก็ยังคิด... 
 
ปกติหนังอนิเมกลิ่นอายคริสต์มาสแบบนี้ดึงดูดให้เราไปดูได้ง่ายๆ อยู่แล้ว แต่เพราะพระเอกหล่อ แต่ เพราะเรื่องนี้ดึงดูดมาตั้งแต่เทรลเลอร์ ซานต้าเถื่อนๆ กับบันนี้ถึกๆ นั่นมันคืออะไร(ฮา) แจ็คฟรอสต์ปกติมันหล่อขนาดนี้เลยเหรอ มันไม่ใช่อิมเมจมนุษย์หิมะคางแหลมๆ หัวยาวๆ ไม่ก็ตุ๊กตาหิมะด๊องแด๊งอะไรแบบนั้นหรอกเหรอ 
คิด ว่าหลายคนคงไปดูกันมาแล้ว และมันคงไม่มีอะสปอยล์ไปกว่านี้อีกแล้ว แต่ถ้าบางคนกลัวสปอยล์ เราจะไม่พูดอะไรมากแถวๆ นี้ละกันเนอะ แปะสเก็ตช์จากความเวิ่นเว้อส่วนตัวไม่กลัวสอบตกฮะ
 
 
ที แรกที่เห็นหน้าแจ็ค ฟรอสต์ ..จนไปดูมาจนจบแล้วก็รู้สึกว่า อาห์ ทีมงานอนิเมชั่นซักคนนางต้องเป็นโอตาคุแน่ๆ (/โดนต่อย) หน้ามันมาทางอนิเมยุ่นสไตล์มาก และคาดว่าจะวาดง่าย
 
ทว่าไม่เลย 
 
 
ที่ ว่าวาดยากเพราะยังหา[แจ็ค]ในแบบที่เป็นลายเส้นเราเองไม่ได้เสียที เป็นความรู้สึกที่หน้ามันในอนิเมชั่นก็ดีอยู่แล้ว จะมาอะแด๊ปลายเส้นเหมือนปกติก็รู้สึกรัศมีไม่ถึงขั้น(ฮา) จะให้วาดแบบเรียลตามอนิเมชั่นมันก็....ได้ แต่จะได้อยู่รูปเดียวค่ะ 
 
 
อันนี้รูปแรกที่ลองวาด กลับมาจากดูกะเพื่อนเสร็จก็เอาโคปิคของเพื่อนปาดทันที
 
 
และยังมีสเต็ปต่อไป ซึ่งก็ยังคงเป็นโคปิคเพื่อน #เพื่อนตบ
 
 
จะเห็นได้ว่าหน้าเปลี่ยนไป.....เยอะมาก ๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕๕
เพื่อนทักว่าหล่อ(เกิน) ละอายุเพิ่ม อนึ่ง น้องแจ็คเธอเป็นหนุ่มน้อยอายุ17ที่ถูกแช่แข็งมา300ปี ด้วยการนี้จึงสามารถดึงหน้าให้อ่อนลงหรือแก่ขึ้นได้โดยชอบธรรม #ใช่เรอะเฮ่ย
 
และช่วงนี้เมาส์ปากกาเราด่าวดิ้นไปแล้วค่ะ... pen pressure มันหายแล้วหาไดรเวอร์ลงให้ใหม่ไม่ได้... ใช้wacomค่ะ.... แต่วาคอมตกรุ่น
เพราะงั้นเลย ไม่ใช่แม่ง(ก็ได้)ละ
 
 
สู่วิถีคลาสสิค ที่ไม่ได้ตัดเส้นข้างนอกมานาน(/กร๊าก) ไส้ดินสอสีฟ้าหาได้ที่ไหนบ้างคะ 
 
 
ข้าง ล่างนั่นอะไร ไม่รู้ว แต่ฉาก[บันนี่เล่นกับเด็กอย่างอ่อนโยน]ในแดนอีสเตอร์และนั่งชมความงามทิว ทัศน์กับแจ็คกันสองคนนั่น ทำให้นึกฉากนี้ขึ้นมา(ฮา)
จะว่าไปทำไมแผ่นนี้ถ้าไม่แจ็คเดี่ยวก็เป็นแจ็คกับบันนี่ล่ะ 
แต่เกรียนเผือกกับกระต่ายซึนมัน......โมเอะอ่ะ  */กร๊ากวซ์*
 
แจ็คสำหรับเรา เกรียน แต่ไม่ได้เกรียนแบบยิ้มแสยะโคตรเกรียนโคตรออวซั่มตลอดเวลา เหมือนออวซั่มหัวเงินอีกคนแถวๆ นี้ แสดงออกอย่าง เกรียนๆ แต่แอบขี้เหงา แอบเศร้า แอบยิ้มพอใจกับตัวเองเงียบๆ เผลอๆ จะได้เห็นช็อตยิ้มอ่อนโยนของแจ็คมากกว่าช็อตเกรียนๆ อีก เป็นน้ำแข็งที่บางครั้งอบอุ่นจนคนดูละลายค่ะ 
โม ชั่นในอนิเมชั่นทำออกมามีเสน่ห์มาก ไม่ใช่แค่แจ็คนะ ทุกตัวละครเลยทั้งสัตว์ทั้งคน ปกติสัตว์ขนๆ ปุกปุยๆ ของค่ายอนิเมชั่นมะกันเอาใจเราไปอยู่แล้ว ขนปุกปุยพลิ้วได้น่าฟัดน่าขยี้มาก แต่เรื่องนี้ตัวละครที่เป็นคนทำเราฟินได้ ขอพูดถึงแจ็คละกัน สีหน้าแจ็คเป็นแบบที่ไม่เคยเห็นในอนิเมชั่นเรื่องไหน มันมีเสน่ห์และเหมือนว่ามีตัวตนอยู่จริงๆ มาก และหล่อค่ะ โอ๊ยไอ้บ้า คือไม่เคยบ้าตัวละครอนิมชั่น3Dอะไรแบบนี้มาก่อน๕๕๕๕๕๕
 
ค่ะ หลักฐาน เซฟมาจากชาว tumblr ที่ช่างว่างอย่างอัจฉริยะในการทำgifอลังการมากมาย...
 
 
 
 
 
 
ที่จริงแล้ว เมื่อวันเลขสวยครั้งสุดท้ายแห่งปี 121212 ที่ผ่านมา พยายามจะทำรูปฉลองด้วยROTGไว้ด้วยนะ
ลงสีไปแล้วอีกต่างหาก
 
 
ค้างอยู่แค่นี้แหละ แอ่บ......
อุตส่าห์ดอยเมาส์ปากกาเพื่อนมาได้ ดอยแม่มทุกอย่างเลยจริงๆ
 
_ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _ _
 
ต่อไปเป็นช่วงเวิ่นด้วยอารมณ์ส่วนบุคคล ดูมาเกือบจะสองอาทิตย์ละ ก่อนที่ความรู้สึกสดใหม่จะหายไป อยากพูดถึงค่ะ
ใครดูแล้วมาร่วมสุขร่วมฟินกับเราได้นะ จะดีใจมากเลย
อาจมีเนื้อหาสปอยล์ ใครยังไม่ได้ดูข้ามส่วนนี้ไปได้นะคะ
 
ถึงจะถูกเรียกว่าผู้พิทักษ์ แต่แจ็คนี่ให้อารมณ์ปีเตอร์แพนเหมือนกันสำหรับเรา
คงเพราะรูปลักษณ์ภายนอกที่ไม่ยูนีคเต็มขั้นแบบผู้พิทักษ์คนอื่นๆ เหมือนเด็กหนุ่มธรรมดา(ที่หงอกและเผือกทั้งตัว...และตัวเย็น(!?)) 
รักสนุก เหมือนเอาแต่เล่นไปวันๆ เป็นตาแก่อายุ 317 ปีที่ยังเบบี้เฟซไม่รู้จักโต เป็นเด็กตลอดไป
แต่เพราะงั้นถึงได้เป็นผู้พิทักษ์ของเด็กๆ ไงล่ะ
 
เท่า ที่เห็น กระแสตอบรับเรื่องนี้ดีมาก ทั้งคนรอบตัวที่ไปดูและในเว็บทั้งไทยทั้งเทศ ถึงจะมีบางความคิดเห็นที่บอกว่า เนื้อเรื่องเรื่องนี้หน่อมแน้มไป เด็กไป
 
ดู เผินๆ มันก็ใช่จริงๆ ผู้พิทักษ์ในเรื่องเล่านิ่ทานก่อนนอนของเด็กๆ (ซึ่งก็เป็นเด็กในวัฒนธรรมตะวันตกด้วย) ซานต้า นางฟ้าฟันน้ำนม กระต่ายอีสเตอร์ แซนด์แมน แจ็คฟรอสต์ และตัวร้ายเจ้าแห่งความกลัวอย่างบูกี้แมน ตัวร้ายเรียกร้องความสนใจป่วนความฝันของเด็กๆ ทำให้ความฝัน ความเชื่อ ความศรัทธาที่มีต่อผู้พิทักษ์ในใจเด็กๆ สลายไป บุรุษแห่งพระจันทร์จึงตามหาผู้พิทักษ์คนใหม่ ให้มาช่วยสู้(ตรงนี้แอบนึกถึงอเวนเจอร์สเบาๆ เปล่าหรอก หนังมันมาปีเดียวกันพอดีแล้วจำนวนคนเท่าๆ กัน บูกี้แมนก็โลกิชัดๆ๕๕๕) ธรรมะชนะอธรรม ไม่มีฆ่าแกงเลือดตกยางออก เด็กๆ ใช้พลังใจสู้เอาชนะความกลัว เย่ เล่าแบบนี้แล้วมันดูเด็กน้อยมาก๕๕๕ 
 
แต่ยังไงดี เราเข้าไปด้วยความคิดในแง่ดี ที่จะได้ดูพระเอกหล่อมาก และต่อให้มันเด็กจริงๆ เราก็ไม่ว่าอะไร มันยังมีอีกหลายๆ อย่างที่ดึงดูดให้เรากับเพื่อนดูและติดตามไปจนจบเรื่องได้อย่างมีความสุข
แต่ เรื่องนี้ไม่เด็ก ไม่เด็กเลยสำหรับเรา ไม่ได้หมายความว่ามันซ่อนประเด็นที่รุนแรงจนเด็กรับไม่ได้แบบที่หนังบาง เรื่องชอบทำ อิมเมจของเรื่องนี้เล่าด้วยการเล่าเรื่องที่สดใสเทพนิยายนี่แหละ แต่เราว่าสิ่งที่ทำให้เรื่องนี้มีมิติขึ้นมาคือ ตัวละคร
 
ซาน ต้าหรือนอร์ธที่โคตรฉีกอิมเมจนักบุญนิโคลัส แขนสองข้างสัก ถือดาบประหนึ่งโจรสลัด เถื่อนและเฮี้ยวได้ใจ ดูห่ามและบ้าเกินบทผู้นำไปบ้าง แต่คำพูดและวิธีคิดของนอร์ธทำให้เข้าใจได้ว่าคนที่ผ่านอะไรมามากจริงๆ เป็นยังไง
 
อีส เตอร์บันนี่ หรือบันนี่มันด์ ที่ก็โคตรผิดอิมเมจกระต่ายน้อยน่าเอ็นดู(ถึงจะมีตอนตัวหดแล้วน่าเอ็นดูน่า ดึงหูสุดๆ ก็เถอะ...) กลายเป็นพี่จิงโจ้